03| Cocktail là gì và những câu chuyện xoay quay ly cocktail.
14-06-2022 17:20:04 | 1226 lượt xem

Cocktail là gì và những câu chuyện xoay quay ly cocktail.

Cocktail là gì?

Theo tờ báo Balance của Mỹ, vào năm 1806, cocktail được định nghĩa là một loại thức uống được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước, “rượu đắng – bitters” và định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỉ 19.

các-loại-rượu-mạnh
Các loại rượu mạnh

Thành phần chính của một ly cocktail:

  • Rượu nền: Là một hay nhiều loại rượu mạnh như Gin, Rum, Vodka, Tequila, Brandy, Whisky…

  • Hương vị chính: Có thể là rượu Liquor, rượu vang , nước ép trái cây , syrup…Là hương vị hay ý đồ của bartender muốn gửi gắm vào ly cocktailBartender phải biết kết hợp và cân bằng vị.

  • Chất tạo màu : có thể là syrup hay trái cây kèm theo

Thành-phần-chính-của-ly-cocktail
Thành phần chính ly cocktail

Cocktail được có thể được chia làm 2 loại chính : Sweet & Sour và Dry

+ Sweet & Sour: Bao gồm rượu nền + Hợp chất khác không phải rượu tạo vị chua ngọt – cân bằng ( chanh , đường , syrup, trái cây..)

+ Dry :cocktail chỉ có thành phần là  rượu  hoặc Rượu + bitter.

phân-loại-cocktail
Phân loại Cocktail

Cocktail không chỉ là đồ uống, mỗi ly cocktail là một câu chuyện – là một nhân vật mà cuộc sống và tâm hồn được những bartender đưa vào đó. Cocktail có thể nói như là một nghệ thuật – một thứ nghệ thuật mà con ngừời ta có thể nhìn, ngắm, sờ, uống cảm nhận được.

Mỗi-ly-cocktail-là-một-câu-chuyện
Mỗi ly cocktail là một câu chuyện

Vậy Cocktail ra đời như thế nào ?????

Có thể nói cocktail đã xuất hiện từ thế kỉ 16, nhưng đến cuối thế kỉ 19 mới được nhiều người biết đến. Đồ uống này càng trở nên phổ biến rộng rãi ở Châu Âu và Mỹ khi luật cấm buôn bán rượu (1920) bắt đầu có hiệu lực.

Lịch-sử-ly-cocktail
Lịch sử ly cocktail

Trong giới Bartender để nói về sự ra đời của cocktail có rất nhiều câu chuyện để kể đến. Có thể nói đến những câu chuyện nổi tiếng sau:

Câu chuyện cocktail thứ nhất

Vào khoảng thế kỷ 19 tại vùng viễn Tây xa xôi của nước Mỹ, có một phú ông giàu . Nổi danh nhất vùng là thế, nhưng ông chỉ dành trọn tình yêu cho 2 điều. Một là cô con gái xinh đẹp và hai là con gà trống của ông.

Mặc dù rất xinh đẹp nhưng cô vẫn chưa lập gia đình bởi cô đã sa vào lưới tình của một chàng cao bồi nghèo khó và điều đó khiến người bố giàu có không chấp nhận.

cô-gái-xinh-đẹp-tại-ahana-de-mya
Cô gái xinh đẹp

Cô đã nhanh trí nghĩ ra một kế sách đó chính là giấu đi con gà quý của cha. Lúc phát hiện con gà bị mất, ông quyết định treo thưởng hậu hĩnh và hứa gả con gái cho bất cứ ai tìm thấy con gà.

Và thế là chàng trai nghèo đã chinh thức được sự chấp thuận và ở bên nhau.

Vì quá vui mừng nên ông đã lệnh cho tất cả người hầu khui hết rượu trong kho để mời tất cả mọi người chung vui. Trong lúc vui vẻ, ông đã cao hứng trộn các loại rượu khác lại với nhau, nhìn sang con gà trống, ông nhổ lông đuôi nó để cắm vào cho mọi người thưởng thức. Và thế là một ly đồ uống mang tên Cocktail đã ra đời.

câu-chuyện-ly-cocktail

 

 

Câu chuyện cocktail thứ hai

Về tên gọi cocktail lại khác: Có một anh người Pháp tên Antoine Peychaud đã làm ra loại cocktail đầu tiên tại New Orleans, một loại thức uống từ whisky và vài thứ khác và gọi nó là coquetier. Sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.

câu-chuyện-cocktail-thứ-hai
Coquetier  - tên gọi đầu tiên cho ly cocktail

 

Câu chuyện cocktail thứ ba

Câu chuyện thứ 3 lại khá ngớ ngẩn: Trong một quán bar tại Mỹ có một con gà trống làm bằng sứ, người phục vụ Bar luôn đổ vào đấy các loại rượu còn thừa. Loại rượu pha trộn này được đổ ra từ đuôi con gà và được bán với giá rất rẻ, tuy nhiên đôi khi lại tuyệt ngon, vì vậy cái tên cocktail được lan truyền rất nhanh. Đến nay chưa có tài liệu nào giải thích khoa học về cái tên này.

Đuôi-gà-trống
Đuôi gà trống

Tuy nhiên Cocktail ra đời trong bối cảnh nào thì đến nay nó vẫn là một trong số những món đồ uống được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Mya Việt Nam ( Đào tạo bartender và setup bar chuyên nghiệp )

Trụ sở : Hds03 Vinhomes Marina - Đường Sao Biển, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0961.260.292 - 0916.666.969

 

Các bài viết liên quan
09 Nov
Whisky Sour Cocktail

Whisky Sour đã là một trong những đồ uống rất được ưa chuộng tại Mỹ. Bởi loại thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời, nhẹ nhàng, tinh tế mà còn[...]

Xem thêm
09 Nov
God Father Cocktail

Godfather - Ly cocktail "Bố già" lôi cuốn cho người đàn ông quyền lực.

Xem thêm
09 Nov
Mai Tai Cocktail

Mai Tai của thật sự là món cocktail đáng khen ngợi với hương vị ngọt ngào & bắt mắt mà không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Mai Tai.

Xem thêm