Cách viết bài chuẩn Seo Google
20-06-2022 10:29:25 | 325 lượt xem

Viết bài chuẩn Seo là hình thức viết nội dung cho website thỏa mãn nhu cầu của người dùng và công cụ tìm kiếm Google, đáp ứng các tiêu chí viết bài được Google quy định. Vậy các quy chuẩn của Google như thế nào? Cần phải viết theo những tiêu chí nào? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về bài viết chuẩn Seo nhé !

CHUẨN SEO LÀ GÌ?

Chúng ta đã nghe rất nhiều từ khóa "Chuẩn Seo". Vậy chuẩn Seo là gì ? Các tiêu chí nào để đánh giá một bài viết chuẩn Seo?

Bản chất của việc làm Seo là tối ưu hóa giúp website thân thiện hơn với người dùng và công cụ tìm kiếm. Một khi nhắc tới Seo website thì công cụ tìm kiếm ở đây chủ yếu là Google.

Các chuẩn mà Google quy định cho một website chuẩn Seo bao gồm rất nhiều yếu tố: thiết kế bố cục website, nội dung content website, bài viết, hình ảnh, video,...

Để nói về chi tiết chuyên sâu thì Google cho chúng ta gần 300 tiêu chí để đánh giá một trang web. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần áp dụng các tiêu chí chính cơ bản là đã đủ rồi. Còn các tiêu chí khác nếu làm đủ thì quá tốt, còn không thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Trong bài viết này, tôi chỉ tập trung chủ yếu vào các tiêu chí bài viết chuẩn Seo, còn các tiêu chí khác như tên miền chuẩn Seo, website chuẩn Seo tôi sẽ đề cập trong một bài viết khác.

CÁC TIÊU CHÍ TRONG BÀI VIẾT CHUẨN SEO GOOGLE

 • Vị trí xuất hiện từ khóa trong các thẻ tiêu đề, mô tả, thẻ heading, đường link

 • Độ dài bài viết và mật độ từ khóa

 • Chất lượng của nội dung bài viết

 • Tối ưu hóa hình ảnh, video,...

PHƯƠNG PHÁP VIẾT BÀI CHUẨN SEO GOOGLE

Khi đã thành chuyên nghiệp, thì bất kỳ các việc làm nào đều cũng cần phải có các bước thực hiện, quy trình chuẩn chỉ. Dưới đây là các bước thực hiện để viết một bài viết theo chuẩn Seo Google.

 • Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

 • Lập dàn ý cho bài viết

 • Bắt tay vào viết nháp

 • Bổ sung và chỉnh sửa cho nội dung

 • Chèn từ khóa vào các vị trí quan trọng

 • Bổ sung các hình ảnh, video và các đường link liên kết liên quan

 • Tối ưu bài viết và upload bài viết lên website

Để hiểu sâu hơn về các bước thực hiện, hãy cùng tôi đi tìm hiểu từng bước thực hiện nhé !

NGHIÊN CỨU VÀ XÁC ĐỊNH TỪ KHÓA CẦN VIẾT

Mỗi một bài viết đều có một nội dung khác nhau, chúng ta nên tập trung chủ đạo về nội dung đó, tránh lan man đề cập sang các nội dung khác để đảm bảo chất lượng nội dung.

Chúng ta nên xác định từ khóa chính trong nội dung bài viết là gì? Và các từ khóa phụ (từ khóa liên quan)

Ví dụ: Từ khóa chính: Thiết kế website, còn từ khóa phụ: Thiết kế website chuẩn Seo, thiết kế website giá rẻ, nhân viên thiết kế website, công ty thiết kế website,....

LẬP DÀN Ý CHO BÀI VIẾT

Cũng giống như làm một bài văn thời đi học, chúng ta cần phải có dàn ý ( dàn bài ) và tập trung viết nội dung xoay quanh chủ đều các dàn ý đó. Đây cũng là một phương pháp viết bài cực kỳ tốt và rành mạch.

Ví dụ nếu chúng ta viết một bài viết liên quan tới từ khóa "phần mềm quản lý bán hàng" thì chúng ta có thể lập các dàn ý như sau:

 • Phần mềm quản lý bán hàng là gì?

 • Các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng

 • Mua phần mềm quản lý bán hàng ở đâu?

BẮT TAY VÀO VIẾT NHÁP

Khi đã có dàn ý cho bài viết, chúng ta bắt đầu đến công đoạn viết nháp nội dung cho từng dàn ý một.

Chắc hẳn khi mới bắt đầu công việc viết bài, có thể bạn bị rơi vào tình trạng "bí" từ. Ai cũng vậy thôi. Lời khuyên của tôi dành cho bạn: bạn nên tìm hiểu kỹ về đề tài mà mình viết, tham khảo các nguồn kiến thức bên ngoài như sách báo, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức công ty phổ biến,...

Cứ mạnh dạn viết nháp trước, sai ở đâu sửa và bổ sung thêm ở đó. Khi bạn viết thì văn mới ra được. Dần dần sẽ xong phần bài viết thô với nội dung xoay quanh các ý trong dàn bài.

Tốc độ viết bài phụ thuộc vào kỹ năng viết của bạn. Mới đầu do bạn chưa quen viết bài cho website thì có thể mất nhiều thời gian, nhưng dần dần nhược điểm này sẽ được hạn chế.

BỔ SUNG VÀ CHỈNH SỬA CHO NỘI DUNG

Bạn nên đọc lại nhiều lần bài viết thô của mình, xem có những chỗ nào chưa được, chưa hấp dẫn thì nên sửa lại và bổ sung thêm. Cũng có thể bạn sai chính tả, hay câu văn còn trùng lặp, lủng củng chưa diễn dải rõ nghĩa và đi thẳng vào vấn đề người dùng quan tâm.

Bạn không cần phải lan man nội dung, cứ đi thẳng vào vấn đề cần giải quyết trong dàn ý bài viết đã lập.

Bài viết nên lớn hơn 500 từ, đảm bảo độ dài và về mặt nội dung.

CHÈN TỪ KHÓA VÀO CÁC VỊ TRÍ QUAN TRỌNG

Bạn kiểm tra trong nội dung bài viết của mình, chỗ nào có những từ khóa chính hoặc các từ khóa liên quan, bạn có thể định dạng đậm hoặc gạch chân, in nghiêng để bot Google biết được nội dung bài viết đang xoay quanh các từ khóa đó. Qua đó sẽ giúp đẩy cao thứ hạng bài viết.

Nếu bạn chèn quá nhiều từ khóa vào trong nội dung bài viết có thể sẽ bị Google đánh giá Spam ( lặp lại quá nhiều ). Chính vì vậy, mức độ phủ từ khóa có thể lặp lại với tần suất 1 lần/ 100 -150 từ của đoạn văn.

Từ khóa cần xuất hiện ở các vị trí sau:

 • Từ khóa xuất hiện trong các thẻ Meta của trang web: Tilte, Description, Heading

 • Từ khóa xuất hiện trong tiêu đề bài viết

 • Từ khóa xuất hiện trong phần mở bài của bài viết

 • Từ khóa xuất hiện trong đường link liên kết của bài viết

BỔ SUNG CÁC HÌNH ẢNH, VIDEO VÀ CÁC ĐƯỜNG LINK LIÊN KẾT LIÊN QUAN

Nếu nội dung bài viết toàn text thì sẽ làm cho người đọc nhàm chán, rối mắt. Nếu bài viết có hình ảnh và video thì làm cho nội dung sinh động hơn. Đặc biệt đối với những người ngại đọc thì họ có thể theo dõi tượng trưng qua hình ảnh và video luôn.

Các hình ảnh đăng tải lên nội dung bài viết phải được giảm dụng lượng phù hợp, đặt tên theo quy chuẩn và phải có thẻ ALT hình ảnh ( thẻ mô tả hình ảnh ), video up lên bài viết nên up lên kênh Youtube của mình trước, sau đó nhúng video sang bài viết.

Quy chuẩn đặt tên hình ảnh: Tên không dấu, cách nhau bởi dấu gạch ngang "-", không viết hoa, không chứa dấu cách, không chứa các ký tự đặc biệt.

Ví dụ: thiet-ke-website.jpg

TỐI ƯU BÀI VIẾT VÀ UPLOAD BÀI VIẾT LÊN WEBSITE

Khi xong nội dung của bài viết, bạn kiểm tra lại toàn bộ và tối ưu thêm cho bài viết các thẻ Title, Description, Heading,..

Hãy dùng công cụ Seoquake để check lại các thẻ đã tối ưu trong bài viết.

Chú ý: Nên đặt thẻ Heading là tiêu đề của các đoạn văn trong nội dung bài viết.

Sau khi đã hoàn thiện nội dung của bài viết, bạn tiến hành upload đăng tải bài viết lên website và tiến hành khai báo website với Google và hưởng thụ kết quả của mình.

Các bài viết liên quan
09 Nov
Whisky Sour Cocktail

Whisky Sour đã là một trong những đồ uống rất được ưa chuộng tại Mỹ. Bởi loại thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời, nhẹ nhàng, tinh tế mà còn[...]

Xem thêm
09 Nov
God Father Cocktail

Godfather - Ly cocktail "Bố già" lôi cuốn cho người đàn ông quyền lực.

Xem thêm
09 Nov
Mai Tai Cocktail

Mai Tai của thật sự là món cocktail đáng khen ngợi với hương vị ngọt ngào & bắt mắt mà không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Mai Tai.

Xem thêm