Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho website
20-06-2022 11:01:50 | 384 lượt xem

Sitemap được ví như một bước đi vô cùng quan trọng, giúp hướng dẫn bot Google đến với tất cả các nội dung trên website một cách nhanh chóng hơn. Vậy sitemap là gì và cách tạo sitemap cho website như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé !

SITEMAP LÀ GÌ?

Sitemap còn có tên gọi khác là sơ đồ trang web, là một tệp tin chứa tất cả các URL của website. Toàn bộ công việc của sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn.

Bộ máy tìm kiếm đánh giá cao một website nếu có đầy đủ dữ liệu về sitemap ( sơ đồ điều hướng ). Chính vì vậy mà sitemap rất hữu ích cho các bot của các bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tạo sitemap cho website, tuy nhiên bài viết này, tôi điều hướng các bạn đến 2 cách chính hay sử dụng nhất và cực kỳ hiệu quả mà các Seoer đang sử dụng hiện nay.

CÁCH TẠO SITEMAP CHO WEBSITE

Cách 1: Liên hệ với lập trình viên, nhờ họ lập trình ra 1 file sitemap chứa tất cả đường link của website dưới dạng file sitemap.xml

Cách 2: Bạn có thể tự tạo sitemap cho website của mình bằng cách thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập web www.xml-sitemaps.com/ (website này chỉ free cho 500 trang nếu nhiều hơn sẽ phải mất phí)

Bước 2: Coppy đường link trang chủ website của bạn và bấm vào Start

Bước 3: Download file xml về

  • Thông số Priority quy định tính quan trong của các Url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10

  • Bạn có thể sử dụng Notepad để sửa các thông số theo ý muốn

Bước 4: Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 5: Vào công cụ Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster Tools) để cập nhật sitemap.

Bài viết trên hướng dẫn bạn tạo và cài sitemap cho website một cách nhanh nhất. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các website là các mã nguồn như: Wordpress, Drupal,... bạn có thể tạo Plugin Sitemap tích hợp sẵn cho các mã nguồn đó.

Các bài viết liên quan
09 Nov
Whisky Sour Cocktail

Whisky Sour đã là một trong những đồ uống rất được ưa chuộng tại Mỹ. Bởi loại thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời, nhẹ nhàng, tinh tế mà còn[...]

Xem thêm
09 Nov
God Father Cocktail

Godfather - Ly cocktail "Bố già" lôi cuốn cho người đàn ông quyền lực.

Xem thêm
09 Nov
Mai Tai Cocktail

Mai Tai của thật sự là món cocktail đáng khen ngợi với hương vị ngọt ngào & bắt mắt mà không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Mai Tai.

Xem thêm