Tìm hiểu về Gin - loại rượu ngon từ hương bách xù
13-07-2020 07:20:48 | 701 lượt xem

Hello mọi người, Mình là Jayce - Mya Bartender, hôm nay mình viết bài viết này để cùng mọi người tìm hiểu về loại rượu Gin.

Mya Bartender - Jacey

---Hiểu theo một cách đơn giản nhất, Gin như là một loại vodka có hương vị. Được tạo ra bằng cách phối một dòng rượu mạnh trung tính chung với một số loại thực vật, thảo dược như quả bách xù. Đồng thời, Gin có nồng độ cao hơn so với Vodka.

---Hương thơm thảo mộc, hoa hoặc cam quýt có bên trong rượu, khiến nó trở thành cơ sở để làm các món Cocktail. Sở hữu nhiều kiểu Gin khác nhau, dòng rượu này cũng là một trong các loại thức uống đa dạng.

Lịch sử và câu chuyện xoay quanh Gin

Lịch sử rượu Gin

Trước khi trả lời cho câu hỏi “có từ bao giờ”, ta sẽ đi vào câu hỏi “rượu gin làm từ gì” đầu tiên.

Rượu Gin có nguồn gốc từ rượu Jenever của người Hà Lan. Ban đầu Jenever được tạo ra bằng cách chưng cất rượu mạch nha và thêm các loại thảo mộc, giúp sinh ra một loại đồ uống ngon hơn.

Có truyền thuyết rằng Genever được tạo ra bởi nhà hoá học người Hà Lan Sylvius de Bouve vào thế kỷ XVI, nhưng người ta cũng tìm thấy những ghi chép tư liệu liên quan về nó ở có từ thế kỷ thứ XIII. Chính vì vậy, cho đến hiện tại người ta vẫn chưa rõ thực hư Genever có từ năm nào .

Vào khoảng giữa thế kỷ XVII, việc sản xuất Genever đã lan truyền rộng rãi khắp đất nước Hà Lan và cả vùng Flanders (thuộc Bỉ). Gin trở nên nổi tiếng ở Anh, sau khi chính phủ đã khuyến khích các cá nhân sản xuất nó mà không cần phải thông qua một loại giấy phép nào.

Điều này đã dẫn tới giai đoạn Gin Craze nổi tiếng diễn ra giữa đầu thế khỉ XVIII, khi lượng người tiêu thụ Gin tăng đột biến. Cũng từ đây đã dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực trong xã hội, khiến chính phủ phải phản ứng mạnh bằng cách đặt ra nhiều bộ luật khác nhau (Gin Act) như đánh thuế cao nhà sản xuất và những người bán lẻ khác.

Thời kỳ Gin Crazy

Trong các giai đoạn sau, nhiều biến thể rượu Gin ra đời, bao gồm nhiều phong cách khác nhau như Old Tom Gin nhẹ nhàng và ngọt ngào hoặc dòng Navy Stregth Gin cao cấp.

Đặc biệt những năm gần đây, nhiều người đã chứng kiến sự phổ biển ngày càng tăng của những dòng phong cách Gin hiện đại, trong đó không chú trọng các đặc tính từ quả bách xù mà những người theo chủ nghĩa thuần tuý hay sử dụng. Thay vào đó là các đặc tính được lấy từ các loại thực vật khác như vỏ cam, quýt và hoa.

---Rượu London Dry Gin

London dry Gin

+ Không nhất thiết phải thực hiện ở London hay thậm chí tại Anh như tên gọi. Cái tên chỉ đề cập tới một phong cách của Gin với thành phần hương vị chính là quả bách xù và thực vật phải ở dạng chưng cất, không trải qua giai đoạn làm lạnh.

---Rượu New Western Style Gin

New Western Style Gin

+ Có thể được làm từ bất kì đâu trên thế giới. Nó không đề cao quả bách xù trong hương vị, mà thay vào đó là các loại thực vật khác bao gồm vỏ cam quýt, cây hồi và thậm chí hoa hồng, dưa chuột và hoa oải hương. Do có nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau, dòng Modern Gin đã là một lựa chọn phổ biến cho các loại cocktail thủ công hiện đại.

---Rượu Plymouth Gin

Plymouth Gin

+ Như một sự dẫn dắt về vị trí địa lý. Plymouth Gin đề cập đến bất kì rượu Gin nào được chưng cất ở Plymouth, Anh (hiện tại cũng chỉ có duy nhất một thương hiệu, cũng được gọi là Plymouth, sản xuất tại nhà máy chưng cất Black Friars).

Plymouth Gin ngọt hơn một chút so với London Dry Gin và có tỷ lệ thảo dược gốc cao hơn, giúp đem tới cho hương vị rượu một ít một đặc tính từ đất.

---Rượu Old Tom Gin

Old Tom Gin

+ Được tạo ra lần đầu ở Anh vào thế kỷ XVIII. Old Tom ngọt hơn so với London Dry Gin nhưng vị của nó lại ít ngọt nếu so với Genever. Tên của nó bắt nguồn từ thời điểm nước Anh đang tăng thuế và cấp phép cho các nhà sản xuất và bán lẻ.

+ Mảng gỗ hình con mèo đen được đặt bên ngoài quán rượu là một dấu hiệu bí mật để khách hàng bỏ tiền vào một cái khe, và nhận được một ly rượu gin (ly tube). Tom Gin cũ trở nên hiếm hoi trong những năm qua, nhưng sự phục hưng cocktail gần đây đã chứng kiến ​​sự hồi sinh của nó.

--- Rượu Genever

Genever Gin

+ Được coi là nguyên bản nhất trong dòng họ nhà Gin. Nó được làm bằng cách ngâm rượu mạch nha chung với thảo dược (chủ yếu là quả bách xù), kết quả đem tới một dòng rượu có phong cách giống vodka nhưng kèm theo một ít đặc điểm có từ đất và lúa mạch.

+ Ngoài ra ta cũng có hai kiểu Genever khác nhau là : Oude (old) và Jonge (young). Đây không phải là dựa về số năm được được ủ, mà thay vào đó là kĩ thuật chưng cất.

+ Oude Genever: Để được liệt vào tên gọi này, Genever phải chứa ít nhất 15% rượu mạch nha, nhưng không quá 20 gram đường trên lít.

+ Jonge Genever: Ngược lại với loại trên. Rượu Jonge Genever có thể chứa hơn 15% rượu mạch nha và 10gram đường trên lít

---Rượu Navy Strength Gin

+ Rượu Gin bao nhiêu độ cũng là câu hỏi khá thú vị với dòng Gin này. Với mục đích ban đầu cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Anh như một phần trong khẩu phần của các thủy thủ. Nó được đóng chai ở mức 114 Proof (57% nồng độ cồn). Đây là mức độ khá nguy hiểm, vì nó có thể vô tình kích hoạt thuốc súng trên tàu bốc cháy nếu lỡ như bị trộn chung với loại Gin này. Chính vì tính chất tự nhiên đó, mà dòng Gin này có thể được sử dụng trong các loại Cocktail mạnh mẽ.

---Rượu Barrel-Aged Gin

+ Được chưng cất theo cách truyền thống trước khi trưởng thành trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong thùng gỗ sồi. Chính điều này sẽ đem lại một hương vị mạnh mẽ, phức tạp hơn. Sở hữu nhiều lớp hương vị, nên Barrel-Aged Gin thường được thưởng thức bằng kiểu uống nguyên chất với ly đá truyền thống.

---Rượu Sloe Gin

+ Được tạo ra bằng cách nghiền các loại quả mọng trong rượu Gin. Sau đó chúng được làm ngọt và đóng chai với nồng độ tối thiểu 25%. Dòng Sloe Gin có thể dùng để nhấm nháp, thưởng thức nguyên chất hoặc có thể sử dụng để làm các cocktail nổi tiếng như Sloe Gin Fizz.

--- Các loại cocktail nổi tiếng liên quan đến Gin:20th Century, Fallen Angel, Gibson, Gimlet, Gin and Tonic, Gin Fizz, Gin Rickey, Martini, Moon River, Negroni, Old Etonian, Pimm's Cup, Pink Gin, Ramos Gin Fizz,...

Gin Cocktail

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ!!!

Các bài viết liên quan
09 Nov
Whisky Sour Cocktail

Whisky Sour đã là một trong những đồ uống rất được ưa chuộng tại Mỹ. Bởi loại thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời, nhẹ nhàng, tinh tế mà còn[...]

Xem thêm
09 Nov
God Father Cocktail

Godfather - Ly cocktail "Bố già" lôi cuốn cho người đàn ông quyền lực.

Xem thêm
09 Nov
Mai Tai Cocktail

Mai Tai của thật sự là món cocktail đáng khen ngợi với hương vị ngọt ngào & bắt mắt mà không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Mai Tai.

Xem thêm