Tìm hiểu về Rum - Loại rượu ngon từ cây Mía
16-07-2020 23:12:19 | 1258 lượt xem

Kiến thức về rượu Rhum

 

Rum là loại rượu mạnh được chưng cất từ các sản phẩm làm từ mía như nước mía, siro mía hoặc mật mía.

Nguồn gốc 

Nói về nguồn gốc của rượu Rhum thì thật sự chưa tìm được một câu chuyện nào nói rõ về lịch sử của rum. Nhưng có một điều cần phải công nhận đó là những tên cướp biển là người có công đưa rượu rum đi khắp thế giới. Rum có nguồn gốc từ vùng biển Caribbean vào thế kỷ XVII. Vào giữa thế kỷ XIX, nhà máy chưng cất rượu Rum thương mại đầu tiên được tạo ra ở Puerto Rico.

Rượu Rum có nguồn gốc từ vùng biển Caribbean

Quy trình sản xuất rượu Rum

Quy trình sản xuất rượu Rum
Quy trình sản xuất rượu Rum

Quá trình thu hoạch

Sản xuất rượu Rum bắt đầu với cây mía. Cho đến ngày nay, cây mía trưởng thành được thu hoạch bằng tay ở nhiều nơi trên thế giới.

Sau khi cắt,  cây mía ngay lập tức được vận chuyển đến nhà máy để nghiền. Sau đó sẽ tách nước mía và bã mía. Bã mía được đốt cháy để tạo ra năng lượng.

Quy trình sản xuất rượu Rum

Cánh đồng mía đang thu hoạch

 

Quá trình lên men có thể sử dụng một trong 3 cách sau

Một, bạn có thể tiến hành trực tiếp lên men và chưng cất nước mía. Đây là những gì họ làm ở miền Tây thuộc Pháp (Martinique và Guadalupe). Có thể hiểu được, cách cho lên men này mang lại rượu rum giữ được vị của mía nhiều nhất.

Hai, bạn có thể nấu chín và cô đặc nước mía thành syrup. Syrup được lên men và chưng cất với phương pháp này nó sẽ cung cấp cho họ hầu hết các đặc tính của nước mía mà họ đang tìm kiếm và cho phép họ có thể chưng cất toàn bộ thời điểm trong năm, không chỉ vào vụ thu hoạch.

Ba, bạn có thể chế biến nước ép thành mật đường và đường kết tinh. Đường kết tinh được bán như một sản phẩm làm ngọt, và mật đường được bán cho một nhà máy chưng cất để được lên men và chưng cất thành rượu rum. Hầu hết rượu rum được chưng cất từ mật rỉ lên men.

Quá trình lên men thay đổi tùy theo nhà máy chưng cất và có rất nhiều biến thể liên quan: "Len men tự nhiên", trong đó nấm men vốn có trong môi trường và quá trình lên men được kiểm soát chặt chẽ trong điều kiện giống như phòng thí nghiệm. Để có hiệu quả, hầu hết các quá trình lên men rượu rum thương mại đều sử dụng cả hai phương pháp này. Thời gian cũng là yếu tố cho quá trình lên men; một số lên men chỉ kéo dài vài giờ trong khi có thể mất đến hai tuần.

Mật mía

Chưng cất mía

 

Quá trình chưng cất

Bước tiếp theo là chưng cất. Khái niệm và cơ học cơ bản của chưng cất rất đơn giản. Một chất lỏng lên men được làm nóng trong một bình kín đến khoảng 175 độ F (78.4 độ C), làm bay hơi rượu từ chất lỏng. Tuy nhiên, thực tế chưng cất vô cùng phức tạp. Hầu như không có chi tiết dường như tầm thường nào thiếu khả năng ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng. Chưng cất là một khoa học, và thành công phụ thuộc vào rất nhiều chuyên môn, nhưng sự khéo léo, thói quen, và may mắn đều đóng một vai trò. Việc thiết kể các bình still rất khác nhau. Rất nhiều nhà mày kết hợp cả pot stills và continuous stills.

Chưng cất rượu Rum

Quá trình chưng cất

Quá trình đóng chai và ủ trong thùng gỗ sồi

Điều gì xảy ra tiếp theo rất khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm mà nhà máy chưng cất đang hướng tới. Rượu sẽ nằm trong khoảng từ 70% đến 95% cồn theo thể tích (mặc dù cachaca được chưng cất trong khoảng 38-48% ABV). Một số rums, đặc biệt là cho thị trường Caribbean, chỉ đơn giản là đóng chai và bán. Hầu hết rượu rum đều có tuổi, làm thay đổi hoàn toàn tính cách của rum. Hầu như tất cả rượu rum được pha trộn với các lô khác từ cùng một nhà máy chưng cất, thường kết hợp với các rums ở các độ tuổi khác nhau. Một số rượu rum được truyền với các loại thảo mộc, trái cây và gia vị hoặc cố tình trộn với nước trái cây hoặc chiết xuất để tạo ra một sản phẩm rượu rum có hương vị. Hầu hết rượu rum được pha loãng với nước - tại một số thời điểm trước khi đóng chai - đến 40% -50% cồn theo thể tích.\

 

Phân loại rượu Rum

1. Rum có màu trắng : Có màu sáng hoặc trong cũng có thể được gọi là rượu rum trắng. Nó có rất ít hương vị và thường được sử dụng là nguyên liệu chính trong các loại cocktail mát lạnh.

Bacardi

Bacardi Superior Rum

2. Rum có màu vàng : Hay còn được gọi là rum hổ phách. Loại rượu này thường được ủ trong các thùng gỗ sồi cháy để tăng thêm hương vị cho rượu.

Gold Rum

Gold Rum

3. Rum có màu đen : Loại rượu rum này thường có màu đen, đỏ hoặc nâu. Chúng được ủ một thời gian dài trong các thùng gỗ bị đốt cháy có lớp than đen bên trong. Những loại rum đen thường đậm đà hơn rum vàng.

Top Dark Rum you need to try

Dark Rum

4. Rum hương gia vị

Thường có mùi hương của gia vị hoặc caramel, rượu cũng có màu sậm và có các loại hương như quê, hương thảo, hoa hồi và hạt tiêu.

Spiced Rum

Spiced Rum

5. Rum mùi

Loại rượu này thường được bổ dung hương vị của chuối, dừa, cam quýt,…

Flavour Rum

Flavour Rum

6. Rum có nồng độ cao

Loại này được bán rất ít trên thị trường tùy thuốc vào luật của các quốc gia.

Fire Rum

Rum có nồng độ cao

7. Rum cao cấp

Những loại rum này có giá bán cao, được sản xuất và ủ rất cẩn thận. Hầu hết rượu đều có nhiều tầng hương vị.

Rum cao cấp

Mya Viet Nam

Các bài viết liên quan
09 Nov
Whisky Sour Cocktail

Whisky Sour đã là một trong những đồ uống rất được ưa chuộng tại Mỹ. Bởi loại thức uống này không chỉ có hương vị tuyệt vời, nhẹ nhàng, tinh tế mà còn[...]

Xem thêm
09 Nov
God Father Cocktail

Godfather - Ly cocktail "Bố già" lôi cuốn cho người đàn ông quyền lực.

Xem thêm
09 Nov
Mai Tai Cocktail

Mai Tai của thật sự là món cocktail đáng khen ngợi với hương vị ngọt ngào & bắt mắt mà không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Mai Tai.

Xem thêm